Xuất khẩu tôm tiếp tục tăng trong quý IV năm 2017


 

XK tôm Việt Nam khởi sắc nhờ nhu cầu tăng từ các thị trường NK chính, giá tôm thế giới tăng, tỷ giá các đồng EUR và yên tăng so với USD.

Trong cơ cấu sản phẩm tôm XK của Việt Nam, tôm chân trắng vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất 65%; tôm sú 24% và còn lại là tôm biển (11%). Tỷ trọng XK tôm chân trắng 9 tháng đầu năm nay tăng lên 65% từ 61% của cùng kỳ năm 2016, tỷ trọng tôm biển tăng lên 11% từ 8% tuy nhiên tỷ trọng tôm sú giảm xuống 24% từ 31%. Giá trị XK tôm chân trắng đạt 1,8 tỷ USD; tăng 28,4% trong khi giá trị XK tôm sú đạt 652,4 triệu USD; giảm 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tổng các sản phẩm tôm XK, tôm sú chế biến giảm mạnh nhất 27,7%; tôm loại khác sống/tươi/đông lạnh tăng mạnh nhất 179,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Chín tháng đầu năm nay, tôm Việt Nam được XK sang 93 thị trường so với 85 thị trường của cùng kỳ năm 2016.
Top 10 thị trường chính gồm EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Canada, Australia, Canada, Đài Loan, Thụy Sỹ; chiếm 96,6% tổng giá trị XK tôm của Việt Nam.
Trong giai đoạn này, XK tôm sang tốp 5 thị trường chính đều tăng ở mức 2 con số trừ Mỹ giảm 6,3%. Vị trí tốp 5 thị trường chính đã có sự thay đổi: EU vươn lên trở thành thị trường số 1 về NK tôm Việt Nam, Nhật Bản giữ vị trí thứ hai, Trung Quốc đứng ở vị trí thứ 3 và Mỹ tụt xuống vị trí thứ 4.
EU
Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, 9 tháng đầu năm 2017, EU vươn lên trở thành thị trường NK tôm lớn nhất của Việt Nam. Giá trị XK tôm sang EU trong giai đoạn này đạt 583,9 triệu USD; tăng 35,4% so với cùng kỳ năm 2016.
XK sang 3 thị trường NK lớn nhất của tôm Việt Nam (Hà Lan, Anh, Đức) trong khối EU đều tăng trưởng dương. XK sang Hà Lan và Anh tăng lần lượt 60,7% và 46%. Giá trị XK tôm Việt Nam sang EU tính tới hiện tại tăng trưởng tốt do người tiêu dùng EU ưa chuộng các sản phẩm thủy sản giá trị gia tăng tiện lợi và tăng NK để phục vụ nhu cầu các lễ hội cuối năm.
EU ngày càng ưu tiên lựa chọn các sản phẩm tôm sinh thái – sản phẩm mà ngành tôm Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển những năm gần đây. Bên cạnh đó, đồng EUR tăng giá so với USD cũng hỗ trợ các nhà NK EU đẩy mạnh nhu cầu mua hàng.
Bên cạnh đó, EU đang tăng cường thanh tra các lô tôm từ Ấn Độ và có xu hướng giảm NK tôm từ nguồn cung này.Từ tháng 10/2016 đến nay, Ấn Độ phải đối mặt với quy định của EU kiểm tra 50% lô tôm NK từ Ấn Độ tại biên giới. Hơn nữa, phía EU cảnh báo có thể ngừng NK tôm từ Ấn Độ cuối năm nay nếu Ấn Độ không tích cực cải thiện chất lượng để đáp ứng yêu cầu của EU. Trong khi Ấn Độ là đối thủ cạnh tranh chính của Việt Nam trên thị trường EU nên EU sẽ NK nhiều hơn từ Việt Nam để bù đắp khối lượng NK giảm từ Ấn Độ.
Nhật Bản
Nhật Bản đứng ở vị trí thứ 2 với kim ngạch XK tôm sang đây đạt 513,5 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu NK thủy sản trong đó có tôm của Nhật Bản từ năm 2016 đến nay liên tục tăng. Việc đồng Yên Nhật tăng giá, nhu cầu tiêu thụ thủy sản ở Nhật tăng kèm theo các DN chế biến tôm Việt Nam có nhiều cải thiện về mặt chất lượng và quy cách chế biến sản phẩm là những nguyên nhân chính thúc đẩy XK tôm sang thị trường này tăng cao.
Trung Quốc
Trung Quốc là thị trường đứng thứ 3 về NK tôm Việt Nam, ghi nhận mức tăng trưởng tốt nhất trong quý III năm nay với mức tăng trưởng 3 con số. Giá trị XK tôm Việt Nam sang thị trường này trong quý III đạt 217,2 triệu USD, tăng 105,2%. Giá trị XK 9 tháng đạt trên 500 triệu USD, tăng 54,7%.
Sản lượng thu hoạch tôm của Trung Quốc đang có xu hướng giảm trong những năm gần đây trong khi nhu cầu NK để tiêu thụ trong nước và chế biến tái XK sang các nước khác ngày càng tăng khiến Trung Quốc là thị trường quan trọng của các DN XK Việt Nam trong 9 tháng đầu năm nay.
Do các thị trường tăng cường NK để phục vụ nhu cầu cho các lễ hội cuối năm nên XK tôm quý IV dự kiến vẫn tiếp tục tăng.
Nguồn: www.vasep.com.vn

Tin mới nhất

Xuất khẩu tôm tiếp tục tăng trong quý IV năm 2017

Sau khi giảm trong quý I, XK tôm Việt Nam quý II và III tăng trưởng tốt: giá trị XK trong quý II tăng 52% so với quý I, XK trong quý III tăng 25% so với quý II, quý III tăng 90% so với quý I (mức tăng trưởng cao nhất trong số các quý III so với quý I từ năm 2014 đến nay). XK tôm Việt Nam 9 tháng đầu năm đạt 2,7 tỷ USD; tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2016.